Giáo hội phật giáo Việt Nam
Thành phố Biên hòa
 
VP: Chùa Đức Quang, số 33 Đường Nguyễn Ái Quốc, Khu phố 1, phường Tân Phong, thành phố Biên Hoà. ĐT: 0251 394.6769. Email: btspgbienhoa@gmail.com. ngày làm việc: thứ 2 - 4 - 6 trong tuần.
DIỄN VĂN KHAI MẠC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT PHẬT SỰ 2023

DIỄN VĂN KHAI MẠC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT PHẬT SỰ 2023

Tác giả: Ban Trị sự Phật giáo thành phố Biên Hòa
Thượng tọa Thích Minh Trí, Ủy viên dự khuyết Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN thành phố Biên Hòa * Phát biểu tại Hội nghị tổng kết phật sự năm 2023 ngày 09/ 01/ 2024 (nhằm 28/ 11/ Quý Mão)
Giới thiệu

Nam mô Bổn Sư  Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch chư tôn giáo phẩm Lãnh đạo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai.

Kính bạch chư tôn đức chứng minh, thành viên Ban Trị sự, viện chủ, trụ trì các tự viện trực thuộc.

Kính thưa quý đại biểu đại diện cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc, quý cơ quan ban ngành hữu quan các cấp, cùng quý đạo hữu, phật tử.

Kính bạch chư tôn đức, kính thưa quý đại biểu!

Hôm nay, ngày 09/ 01/ 2024, nhằm ngày 28/ 11/ Quý Mão, trước thềm xuân Giáp Thìn, Ban Trị sự GHPGVN thành phố Biên Hòa tổ chức hội nghị tổng kết phật sự thường niên nhằm đánh giá kết quả phật sự năm 2023, đồng thời xây dựng phương hướng, đề ra chương trình phật sự năm 2024.

Nhận lời mời của Ban Trị sự thành phố, chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức tăng, ni, quý đại biểu đại diện cấp ủy, chính quyền, mặt trận, cơ quan ban ngành các cấp và quý cư sĩ, nam nữ phật tử các đạo tràng trực thuộc đã dành thời gian đến chứng minh, tham dự hội nghị sáng nay.

Sự hiện diện của quý vị là niềm vinh hạnh, là nguồn động viên, khích lệ lớn lao đối với Ban Trị sự thành phố trên bước đường hoằng pháp lợi sinh, phục vụ đạo pháp và dân tộc.

Thay mặt Ban Trị sự thành phố, xin thành kính cung nghinh chư tôn đức và  nhiệt liệt chào mừng quý đại biểu, quý phật tử. Kính chúc quý liệt vị vô lượng an lạc, vô lượng cát tường.

Kính thưa hội nghị!

Trong năm 2023, với trọng trách “hoằng pháp vi gia vụ, lợi sinh vi bản hoài”, chư tôn đức viện chủ, trụ trì các tự viện đã tổ chức trang nghiêm pháp hội cầu an đầu năm, lễ Phật đản, lễ Vu lan, lễ khánh đản Bồ-tát Quan Thế Âm, lễ vía Đức Phật A-di-đà với hàng ngàn phật tử tham dự. Các khóa tu niệm Phật, khóa tu một ngày an lạc, khóa tu Phật thất, khóa tu bát quan trai giới, khóa tu xuất gia gieo duyên, khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu niên v.v cũng được các tự viện tổ chức rất thành công.

Bên cạnh đó, Tổ đình Long Thiền và Thiền viện Phước Sơn còn tổ chức mời các đoàn chư tăng ni Phật giáo các nước: Ấn Độ, Bhutan, Nepal, Myanmar và Thái Lan đến giao lưu văn hóa Phật giáo.

Trong các dịp lễ, tết, các tự viện phối hợp với chính quyền, mặt trận địa phương, tổ chức trao quà, hỗ trợ, giúp đỡ các hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống với trị giá lên đến hàng chục tỷ đồng.

Đối với phật sự chung của giáo hội, Thường trực Ban Trị sự Phật giáo thành phố luôn chấp hành nghiêm chỉ đạo của Hội đồng Trị sự và Ban Trị sự tỉnh, tổ chức trang nghiêm, trọng thể Đại lễ Phật đản tại Tổ đình Long Thiền, khai mở hai trường hạ tại Tổ đình Long Thiền và Chùa Hoàng Ân, tổ chức thăm và cúng dường 12 trường hạ và tụ điểm an cư trong tỉnh, tổ chức lễ tổng kết mãn hạ tại Tổ đình Long Thiền; phối hợp với Ban Tôn giáo và Cục Thủy sản tỉnh Đồng Nai tổ chức phóng sinh trên 82 ngàn cá thể cá giống nhằm tái tạo nguồn thủy sản trên sông Đồng Nai, phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh tổ chức hiến máu nhân đạo tại Tổ đình Phước Viên và Chùa Long Vân cho hơn 500 tăng, ni, phật tử; ủng hộ 200 triệu đồng Chương trình Dân vận, Tuyên truyền Pháp luật kết hợp với công tác từ thiện xã hội do Phòng An Nội địa Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức tại huyện Xuân Lộc; phối hợp với Ban Dân vận Thành ủy và Hội Khuyến học thành phố trao 160 học bổng đến  học sinh có gia cảnh khó khăn; tổ chức trao quà từ thiện cho 500 người mù từ các huyện, thành phố trong tỉnh.

Kính thưa hội nghị!

Để có được những kết quả phật sự đáng khích lệ trong năm 2023 là nhờ Ban Trị sự thành phố luôn nhận được sự chung tay, góp sức của chư tôn đức thành viên, của chư tôn đức viện chủ, trụ trì tự viện trực thuộc trong các phật sự giáo hội. Thành kính tri ân và tán thán công đức của chư tôn đức đã luôn tin yêu, đồng hành cùng Ban Trị sự thành phố.

Kính bạch chư tôn đức, kính thưa quý đại biểu!

Trong nhà Phật có bốn phương cách vừa thu phục lòng người, vừa mang lại lợi lạc cho bản thân và tha nhân. Bốn phương cách ấy là 1/ bố thí, 2/ ái ngữ, 3/ lợi hành và 4/ đồng sự.

1/ Bố thí là trao tặng nhau vật chất cũng như tinh thần trong khả năng có thể. 2/ Ái ngữ là trao đổi, góp ý, phản biện, phê bình … bằng sự chân thành, cởi mở, thân thiện với ngôn từ chuẩn mực, có văn hóa mang tính xây dựng cho nhau hướng đến những giá trị tốt đẹp trong tinh thần hòa hợp, tương kính. 3/ Lợi hành là hành động, làm việc không vì lợi cá nhân mà vì lợi ích tập thể.  4/ Đồng sự là cùng nhau chung vai gánh vác trách nhiệm khi hữu sự, là không tìm việc nhẹ bỏ việc nặng cho người …

Thiết nghĩ, nếu chúng ta cùng nhau đồng suy niệm và áp dụng bốn phương cách trên vào trong các hoạt động phật sự chung của Giáo hội cũng như của tự viện, thì không phật sự nào không thành tựu viên mãn tốt đẹp.

Thay mặt Thường trực Ban Trị sự thành phố, xin tuyên bố khai mạc Hội nghị tổng kết phật sự năm 2023. Kính chúc chư tôn đức, quý đại biểu, quý đạo hữu, phật tử năm mới Giáp Thìn - 2024 vô lượng thắng duyên, tùy tâm mãn nguyện, phật sự viên thành. Chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ-tát Ma-ha-tát.

Thượng tọa Thích Minh Trí,

Ủy viên dự khuyết Hội đồng Trị sự,

Phó Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai,

Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN thành phố Biên Hòa

* Phát biểu tại Hội nghị tổng kết phật sự năm 2023 ngày 09/ 01/ 2024 (nhằm 28/ 11/ Quý Mão)


Thư viện nên xem
  • PHÁT BIỂU CỦA BAN TRỊ SỰ GHPGVN THÀNH PHỐ BIÊN HÒA
  • BÁO CÁO TỔNG KẾT PHẬT SỰ NĂM 2023
  • NỘI SAN BÁT NHÃ SỐ 07 - PHẬT THÀNH ĐẠO - MỪNG XUÂN DI LẶC - GIÁP THÌN - 2024