Giáo hội phật giáo Việt Nam
Thành phố Biên hòa
VP: Chùa Đức Quang, số 33 Đường Nguyễn Ái Quốc, Khu phố 1, phường Tân Phong, thành phố Biên Hoà. ĐT: 0251 394.6769. Email: btspgbienhoa@gmail.com. ngày làm việc: thứ 2 - 4 - 6 trong tuần.
DIỄN VĂN KHAI MẠC Hội nghị tổng kết phật sự năm 2022

DIỄN VĂN KHAI MẠC Hội nghị tổng kết phật sự năm 2022

Tác giả: Thích Minh Trí
Giới thiệu

DIỄN VĂN KHAI MẠC

Hội nghị tổng kếphật sự năm 2022

Ngày 28/12/2022 (nhằm ngày 06/chạp/Nhâm Dần)


 
 

 

Nam mô Bổn Sư  Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch chư tôn giáo phẩm Lãnh đạo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai.

Kính bạch chư tôn đức chứng minh, thành viên Ban Trị sự, viện chủ, trụ trì các tự viện trực thuộc.

Kính thưa quý đại biểu đại diện cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc, quý cơ quan ban ngành hữu quan các cấp, cùng quý đạo hữu, phật tử.

Kính bạch chư tôn đức, kính thưa quý đại biểu!

Thời gian hai chữ nhiệm mầu

Thời gian như những chuyến tàu vút ngang

Nhìn trời nhìn đất thênh thang

Chợt nghe bóng xế trăng tàn phôi pha…

Thấm thoát đã hơn một năm rưỡi trôi qua kể từ ngày Đại hội Đại biểu Phật giáo thành phố Biên Hòa khóa IX, nhiệm kỳ 2021 – 2026 được tổ chức thành công tốt đẹp. Một mùa xuân nữa đang trở về trên vùng đất Biên Hòa – Đồng NaiHôm nay, ngày 28/12/2022nhằm ngày 06/ chạp/ Nhâm Dầntrước thềm xuân Quý Mão –2023Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Biên Hòa tổ chức hội nghị tổng kếphật sự thường niên nhằm đánh giá kết quả phật sự năm 2022đồng thời xây dựng phương hướng, đề ra chương trình phật sự năm 2023.

Nhận lời mời của Ban Trị sự thành phố, chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức tăng, ni, quý đại biểu đại diện cấp ủy, chính quyền, mặt trận, cơ quan ban ngành các cấp và quý cư sĩ, nam nữ phật tử các đạo tràng trực thuộc đã dành thời gian đến chứng minh, tham dự hội nghị sáng nay. Sự hiện diện của quý vị là niềm vinh hạnh, là nguồn động viên, khích lệ lớn lao đối với Ban Trị sự thành phố trên bước đường hoằng pháp lợi sinh, phục vụ đạo pháp và dân tộc.

Thay mặBan Trị sự thành phố, xin thành kính cung nghinh chư tôn đức và  nhiệt liệt chào mừng quý đại biểu, quý phật tửKính chúc quý liệt vị vô lượng an lạc, vô lượng cát tường.

Kính thưa hội nghị!

Trong năm 2022, dịch bệnh Covid-19 hầu như đã được kiểm soát trên đất nước ta. Kinh tế, văn hóa, xã hội và tôn giáo v.v. đã được hoạt động và dần phát triển. Cuộc sống người dân đã trở lại bình thường. 

Hòa vào dòng chảy đó của cuộc sống, với trọng trách “hoằng pháp vi gia vụ, lợi sinh vi bn hoài”, chư tôn đức viện chủ, trụ trì các tự viện đã tổ chứtrang nghiêm pháp hội cầu an đầu năm, lễ Phật đản, lễ Vu lan, lễ khánh đản Bồ-tát Quan Thế Âm, lễ vía Đức Phật A-di-đà với hàng ngàn phật tử tham dự. Các khóa tu niệm Phật, khóa tu một ngày an lạc, khóa tu Phật thất, khóa tu bát quan trai giới, khóa tu dành cho thiếu nhi v.v cũng được các tự viện thường xuyên tổ chức. Một số tự viện còn thỉnh mời các giảng sư có uy tín về thuyết giảng. Trong các dịp lễ, tết, các tự viện luôn quan tâm đến công tác từ thiện xã hội, phối hợp với chính quyền, mặt trận địa phương, tổ chức trao quà, hỗ trợ, giúp đỡ các hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống với trị giá lên đến hàng chục tỷ đồng. Có thể thấy trong năm 2022, sinh hoạt phật sự của các tự viện đã có nhiều khởi sắc. Phật tử đã dần dần vượt qua nỗi ám ảnh sợ hãi Covid-19, đến chùa lễ Phật, tu học ngày càng nhiều hơn, tuy không đông đảo bằng những năm chưa xảy ra dịch bệnh.

Trong các phật sự chung của giáo hội, Thường trực Ban Trị sự Phật giáo thành phố phối hợp rất nhịp nhàng với các ban chuyên môn trực thuộc. Nhờ vậyđã giải quyết nhanh chóng các nhu cẩu của chư tăng, ni về hành chính đạotổ chức trang nghiêm, trọng thể Đại lễ Phật đản tại Tổ đình Phước Viên, khai mở hai trường hạ tại Tổ đình Long Thiền và Chùa Long Vân, tổ chức thăm và cúng dường 13 trường hạ và tụ điểm an cư trong tỉnh, tổ chức hội nghị công bố và trao quyết định các ban chuyên môn trực thuộc, tổ chức lễ tổng kết mãn hạ tại Tổ đình Long Thiền; lần đầu tiên Phật giáo thành phố Biên Hòa ra mắt nhạc phẩm của riêng mình với tựa đề “Phật giáo Biên Hòa ca”; biên tập, xuất bản, phát hành 03 kỳ Nội san Bát Nhã được độc giảhoan nghênh đón nhận, đánh giá cao; viết và cập nhật hàng chục tin bài về hoạt động phật sự của Ban Trị sự và của các tự việntổ chức 02 buổi trao quà từ thiện cho 1000 người mù từ các huyện, thành phố trong tỉnh, trao hàng trăhọc bổng, thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh có gia cảnh khó khăn; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tự, viện, tăng, ni; thu – chi quỹ Ban Trị sự rất minh bạch, công khai và để gắn kết tình pháp lữ, Phân ban Ni giới thực hiện thăm viếng 10 tự viện do chư tôn đức ni trụ trìĐặc biệt, Ban Trị sự thành phố đã có những hoạt động thiết thực hướng đến chào mừng kỷ niệm ngày Truyền thống Công tác Dân vận, ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, và ngày Truyền thống An ninh nhân dân. Trong đó, không chỉ đến thăm, chúc mừng tạo mối lương duyên giữa giáo hội và cấp ủy, chính quyền, mặt trận mà còn phối kết hợp trao tặng những món quà đầy ý nghĩa đến những hoàn cảnh đang cần sự giúp đỡ.

Những thành quả trên đây sẽ được thông tin đầy đủ, chi tiết trong Báo cáo tổng kết phật sự năm 2022 do Thư ký trình bày tại hội nghị này. 

Kính thưa hội nghị!

Bên cạnh những ưu điểm trong sinh hoạt phật sự nói trên, đâu đó nội bộ chư ni của một hai tự viện trên địa bàn thành phố còn tiềm ẩn dấu hiệu lãng quên đờisống lục hòa cộng trụ trong chốn thiền môn, có nguy cơ làm thoái thất tín tâm của đồng bào, phật tử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín GHPGVN và đến tình hình an ninh, trật tự địa phương. Nguyên nhân sâu xa xảy ra vụ việc là do cá nhân đương sự thiếu trau dồi giới hạnh, để cho bóng ma lợi dưỡng che mờ mắt tuệ, khiến đánh mất lý tưởng xuất gia tu hành, tìm cầu giải thoát, giác ngộ.

Những vụ việc đáng tiếc ấy tuy chưa được thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng và mạng xã hội, nhưng đã được các cơ quan chức năng thành phố phản ảnh đến Ban Trị sự. Là người chịu trách nhiệm trước Ban Trị sự tỉnh và chính quyền thành phố, chúng con không thể không nhói lòng, không xót xa, không đau buồn khi nghe những thông tin không vui, khi đọc những đơn thư tố cáo, và khi xem các video clip ghi hình về phẩm hạnh đạo đức và hành vi ứng xử của một vài vị ni và của những người thế tục trong cửa từ bi. Vụ việc hiện đã được Ban Trị sự thành phố phối hợp với chư tôn giáo phẩm có trách nhiệm trong hệ phái, tông môn giải quyết tạm ổn. Chúng con kính mong chư tôn đức giáo phẩhệ phái, tông môn có trách nhiệm đối với các tự viện này tiếp tục quan tâm nhắc nhở, giáo hóa đương sự để cảnh thiền môn luôn là cảnh giới an hòa, là gương sáng cho phật tử noi theo.

Kính bạch chư tôn đức, kính thưa quý đại biểu!

Đạo Phật xây dựng cuộc đời hạnh phúc, an lạc bằng chất liệu từ bi, trí tuệ và tạo lập một tập thể đoàn kết, vững mạnh bằng nền tảng lục hòa cộng trụ. Nếbiết vận dụng chất liệu yêu thương, hiểu biết và sáu pháp cùng chung sống hòa hợp trong các mối quan hệ xã hội, trong giao tiếp ứng xử, trong xử lý công việc thì không việc gì không giải quyết được, không mâu thuẫn nào mà không hóa giải, không khó khăn nào không vượt qua, và không phật sự nào không thành tựu. Sở dĩ Ban Trị sự thành phố có được những kết quả phật sự đáng khích lệ trong những năm tháng qua là vì luôn tin tưởng, mãi bước đi theo ngọn hải đăng soi đường dẫn lối này. Nhờ vậy mà Ban Trị sự thành phố luôn nhận được sự chung tay, góp sức của chư tôn đức thành viên, của chư tôn đức viện chủ, trụ trì tự viện trực thuộc trong các phật sự giáo hội.Thành kính tri ân và tán thán công đức của chư tôn đức đã luôn tin yêu, đồng hành cùng Ban Trị sự thành phố.

Thay mặt Thường trực Ban Trị sự thành phố, xin tuyên bố khai mạc Hội nghị tổng kết phật sự năm 2022. Kính chúc chư tôn đức, quý đại biểu, quý đạo hữu, phật tử năm mới Quý Mão - 2023 vô lượng thắng duyên, tùy tâm mãn nguyện, phật sự viên thành. Chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ-tát Ma-ha-tát.

Quý Đông Nhâm Dần (2022)

Thượng tọa Thích Minh Trí

- Ủy viên dự khuyết Hội đồng Trị sự

- Phó Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai

Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN thành phố Biên Hòa

 


Thư viện nên xem
  • NỘI SAN BÁT NHÃ SỐ 06 - VU LAN - BÁO HIẾU
  • Báo cáo Tổng kết phật sự năm 2022
  • NỘI SAN BÁT NHÃ SỐ 04 MỪNG XUÂN DI LẶC